Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân Quận 12– Hiệp Phước Nhà Bè

1. Thông tin tổng quan về tuyến Metro số 4

Hướng tuyến: Thạnh Xuân – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trung – Bến Thành – Nguyễn Thái Học -Tôn Đản – Nguyễn Hữu Thọ – Khu đô thị Hiệp Phước. Tuyến số 4 đi qua các Quận 12, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận 3, Quận 1, Quận 4, Quận 7 và huyện Nhà Bè.

  • Tổng chiều dài: khoảng 36,2 km (19,9 km đi trên cao và 16,3 km đi ngầm).
  • Số lượng ga: Tổng Metro số 4 có 32 nhà ga, gồm (14 ga ngầm và 18 ga trên cao).
  • Đặc biệt là 02 depot trọng điểm được đặt tại Thạnh Xuân Quận 12 khoảng 27ha và Hiệp Phước Nhà Bè khoảng 20ha.
  • Tổng mức đầu tư Tuyến Metro số 4 lên đến 4,57 tỉ USD là tuyến metro có vốn đầu tư lớn nhất so với 4 tuyến Metro.
  • Tuyến đường sắt đô thị số 4 vận chuyển hành khách xuyên tâm dọc theo các khu dân đông đúc nhất của Thành phố, qua khu vực Bến Thành theo trục Bắc Nam.
Tuyến Metro Số 4
 

2. Tình hình thực hiện dự án tuyến Metro số 4

Dự án Metro số 4 đã lập Báo cáo đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ cắm mốc giới và bàn giao cho địa phương để quản lý quy hoạch. Dự án đang trong quá trình kêu gọi đầu tư.

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được đầu tư dưới hình thức ODA và PPP. Dự kiến chi phí đầu tư cho dự án này đều dùng ngân sách nhà nước, tổng chi phí tham khảo cho tuyến Metro số 4 này khoảng 97.000 tỷ VNĐ. Bên cạnh đó, tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước có điểm cộng lớn là xây dựng 2 Depot ở 2 đầu của dự án. Depot 1 nằm tại Phường Thạnh Xuân, Quận 12 với quy mô 24.93 ha và depot số 2 nằm tại xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè có quy mô 21.28 ha. Đây cũng là 2 depot lớn nhất của tuyến Metro số 4.

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước có đường tuyến di chuyển qua các khu trọng điểm như sau: Bắt đầu từ Thạnh Xuân Quận 12 đi qua đường Hà Huy Giáp, đường Nguyễn Oanh, đường Nguyễn Kiệm, đường Phan Đình Phùng, đường Hai Bà Trưng, sau đó đi ngang qua khu vực Bến Thành, đường Nguyễn Thái Học, đường Tôn Đản, đường Nguyễn Hữu Thọ và kết thúc ở khu đô thị Hiệp Phước.

3. Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4 Thạnh Xuân – Hiệp Phước toàn tuyến được quy hoạch đi qua các khu vực như: Quận 1, quận 3, quận 4, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, Nhà Bè. Dưới đây là bản đồ quy hoạch tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước.

4. Tiến độ thi công tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước

Hiện tại tiến độ dự án tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước đã được Ban quản lý Đường Sắt Đô Thị thông qua và gửi báo cáo trực tiến lên UBND TP. HCM và Sở Giao Thông Vận Tải để nghiên cứu hồ sơ và khảo sát tiến độ khả thi khi khởi công dự án

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước là tuyến Metro có chiều dài nhất trong tất cả các tuyến Metro nên thời gian dự kiến hoàn thanh hồ sơ và nghiên cứu ngân sách sẽ hoàn thành vào Quý III/2022. Rồi sau đó, sẽ được triển khai và khởi công sau Quý II/2026.

5. Ban quản lý Đường Sắt Đô Thị cũng đã nghiên cứu giai đoạn để triên khai tuyến Metro số 4

Giai đoạn 1: Từ công viên Gia Định tới đường Hoàng Diệu, giai đoạn này có tổng chiều dài gần 7 km và có 2 nhà ga Gia Định và ga Hoàng Diệu được xây dựng.

Giai đoạn 2: Từ công viên Gia Định tới điểm đầu của tuyến Metro số 4 nằm tại Thạnh Xuân Quận 12. Đoạn này có chiều dài 7 km và là đoạn quan trọng nhất dự án với depot Thạnh Xuân 24.93 ha.

Giai đoạn 3: Từ đường Hoàng Diệu đến Phước Kiển, đoạn này có chiều dài 6.8 km, cũng là đoạn ngắn nhất của dự án nhưng thời gian thực hiện lại lâu nhất vì vấn đề giải tỏa ở đây rất khó.

Giai đoạn 4: Từ Phước Kiển nối đến điểm cuối của tuyến Metro số 4 là khu đô thị Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè. Tuyên này có vốn đầu tư cao nhất vì chiều dài gần bằng 3 giai đoạn kia cộng lại la 17.35 km, kéo dài qua 1 huyện và 4 quận của TP. HCM.

6. Vì sao tuyến Metro số 4 được hình thành?

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được hình để nhằm phát triển đô thị và thực hiện đại cục công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP. HCM, đồng thời góp ích rất nhiều cho việc phát triển kinh tế của thành phố cụ thể như sau:

  • Thứ nhất: Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước xây dựng để tạo thành hệ thống Metro vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng đến các khu vực vùng ven TP. HCM và nối trực tiếp với nhiều bến xe lớn như: Bến xe Miền Tây, bến xe Miền Đông, bến xe Quận 8, bến xe Tây Ninh,… Nhằm thúc đẩy kinh tế và xã hội ở những khu vực liên quan này đến mức phát triển tối đa có thể.
  • Thứ hai: Tuyến Metro số 4 này được hình cũng góp phần không nhỏ vào chính sách giãn dân của thành phố vì mật độ dân ở các quân trung tâm đang báo động đỏ. Tuyến Metro này sẽ giúp cho những người ở xa mà làm việc tại trung tâm thành phố sẽ mất khoảng thời gian rất ngắn để đến chỗ làm và chi phí lại thấp, tránh được ô nhiễm khói bụi, kẹt xe, ngập nước,…

7. Bất động sản hưởng lợi ích gì khi tuyến Metro số 4 đi vào hoạt động?

Khi tuyến Metro Thạnh Xuân – Hiệp Phước đi vào hoạt động thì điều đầu tiên diễn ra đó là bất động sản tại những khu vực sẽ được nóng trở lại, góp phần để phát triển kinh tế của từng khu vực tại TPHCM. Ngoài ra, tại những khu vực bất động sản đã dần lặng xuống nếu tuyến Metro số 4 không đưa vào hoạt động thì rất có thể bất động sản tại đây sẽ chết rất lâu như những năm 2008.

Song song đó, tuyến Metro này đưa vào hoạt động sẽ giúp ích nhiều cho việc vận chuyển giao thương hàng hóa với các chợ đầu mối với nhau. Tạo tiền đề cho các tỉnh lân cận đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp thực phẩm để cung ứng cho chuỗi hệ thống vận chuyển này. Thêm vào đó, việc TP.HCM chi khủng cho tuyến metro này sẽ tạo ra ảnh hưởng rất tích cực cho thị trường bất động sản quận 12 và Nhà Bè và các khu vực lân cận khi tuyến Metro đi ngang.

*** Trên đây là một số thông tin về tuyến Metro số 4 gửi đến quý khách đang có ý định đầu tư hay mua ở ở khu vực gần tuyến đường sắt này. Qua bài viết trên chúng tôi, bạn đã thấy rõ tầm quan trọng tuyến metro số 4 đúng? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để nhận câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Đánh Giá
5/5

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

CHUYÊN TRANG CHỦ ĐẦU TƯ

GIỚI THIỆU CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

NHẬN ƯU ĐÃI TỪ CHỦ ĐẦU TƯ